ส่วนผสม
ไข่เป็ด 5 ฟอง
ไข่ขาว 20 ฟอง
น้ำตาลทราย 400 กรัม
น้ำตาลปีบ 600 กรัม
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
ไข่เป็ด 5 ฟอง
ไข่ขาว 20 ฟอง
น้ำตาลทราย 400 กรัม
น้ำตาลปีบ 600 กรัม
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย
หัวกะทิ 5 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/ 2 ถ้วย
ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ
1 นำส่วนผสมของไข่ขาวและไข่ขาวไข่แดง5ฟองผสมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ขยำด้วยใบเตยให้เข้ากัน
2 น้ำกะทิ 4 ถ้วยผสมเข้ากันกับแป้งสาลี แล้วเทผสมคนเข้ากับไข่
3 ตีให้ส่วนผสมให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
4 เจียวหอมแดงให้เหลือง แล้วเอาน้ำมันเจียวประมาณ 1/3 ถ้วยใส่ในส่วนผสมของไข่คนให้เข้ากัน
5 ตักใส่พิมพ์ที่วางบนถาดที่รองน้ำ
6 เทหัวกะทิลงบนพิมพ์แต่ละอัน
7 นำขนมเข้าไปอบใช้อุณหภูมิที่ 200 เซลเซียส ประมาณครึ่งชั่วโมง
8 นำขนมออกมาโรยด้วยหอมเจียวที่เตรียมไว้
- หมายเหตุ
- การตีไข่ ควรตีให้ไข่ขาวแตกตัว
- การอบที่ถูกวิธีคือ ใช้ไฟบนน้อยกว่าไฟล่าง
- น้ำที่รองแม่พิมพ์ขนมจำเป็นเพราะป้องกันไม่ให้ขนมไหม้
- ขนมหม้อแกงเป็นขนมที่มีความมัน จึงจำเป็นต้องใช้หัวกะทิที่มีความข้น
หัวกะทิ 5 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/ 2 ถ้วย
ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ
1 นำส่วนผสมของไข่ขาวและไข่ขาวไข่แดง5ฟองผสมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ขยำด้วยใบเตยให้เข้ากัน
2 น้ำกะทิ 4 ถ้วยผสมเข้ากันกับแป้งสาลี แล้วเทผสมคนเข้ากับไข่
3 ตีให้ส่วนผสมให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
4 เจียวหอมแดงให้เหลือง แล้วเอาน้ำมันเจียวประมาณ 1/3 ถ้วยใส่ในส่วนผสมของไข่คนให้เข้ากัน
5 ตักใส่พิมพ์ที่วางบนถาดที่รองน้ำ
6 เทหัวกะทิลงบนพิมพ์แต่ละอัน
7 นำขนมเข้าไปอบใช้อุณหภูมิที่ 200 เซลเซียส ประมาณครึ่งชั่วโมง
8 นำขนมออกมาโรยด้วยหอมเจียวที่เตรียมไว้
- หมายเหตุ
- การตีไข่ ควรตีให้ไข่ขาวแตกตัว
- การอบที่ถูกวิธีคือ ใช้ไฟบนน้อยกว่าไฟล่าง
- น้ำที่รองแม่พิมพ์ขนมจำเป็นเพราะป้องกันไม่ให้ขนมไหม้
- ขนมหม้อแกงเป็นขนมที่มีความมัน จึงจำเป็นต้องใช้หัวกะทิที่มีความข้น