สูตรข้าวขาหมูอร่อยๆ พร้อมทั้งการประมาณราคาในการลงทุน สำหรับเพื่อนคนไหนที่อยากมีร้านขาย ข้าวขาหมู เพราะมันเป็นงานเสริมอีกอย่างหนึ่งที่มีกำไรดีพอสมควร และเป็นอาหารจานโปรดของหลาย ๆ คน จะได้รีบร่ำๆ รวยๆ เร็วๆ และสูตรข้าวขาหมูนี้ ยังสามารถทำเป็น ก๋วยเตี๋ยวขาหมู ได้อีกนะ รายได้ดี
การทำข้าวขาหมูขาย ก่อนอื่น เราก็ต้องเตรียม "ขาหมู"ก่อน และต้องเลือกใช้ขาหลังดัวยนะ (ขาสะโพก) เลือกให้หนักประมาณ 2 - 3 โลแลัวต้องเป็นขาหมูทึ่เผาแล้วดัวย
- ขั้นต่อไปเราก็มาเตรียมน้ำตุ๋นขาหมูกัน ส่วนประกอบของการทำน้ำตุ๋นขาหมูนั้นก็ไม่อยาก สิ่งแรกก็คือ
"น้ำเปล่า" เวลาใส่ก็ให้ใส่พอท่วมขาหมูนะ และตามด้วย
"เกลือ" ประมาณ 1 ช้อนกินข้าว
"ซีอิ๊วดำ" ประมาณ 1 ช้อนกินข้าว
"น้ำตาล" ประมาณ 3 - 4 ช้อนกินข้าว
"โป๊ยกั๊ก อบเชย" ใส่พอประมาณนะ
พอเราใส่ทุกอย่างที่ว่ามานี้ ลงไปในหม้อเรียบร้อยแล้วเราก็ยกขึ้นตั้งไฟเลย ใช้ไฟอ่อนๆ ตู๋นประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง หรืออาจะใช้เวลามากกว่านั้น แล้วแต่ปริมาณของขาหมู
**** แต่ เรา มีเคล็ดลับ ในการตุ๋นขาหมูให้เปื่อยเร็ว นั้นก็คือ เราต้องใส่น้ำ โค๊ก ลงไปด้วย ประมาณ 1 ลิตร แล้วจะทำให้ขาหมูของเราเปื่อยเร็ว และมีรสชาติอร่อยอีกด้วย ****
- เมื่อขาหมูของเราเปื่อยได้ที่แล้ว เราก็ยกขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เพราะเราต้องเปิดไฟอุ่นน้ำขาหมูตลอดเวลา เพื่อให้ร้อนอยู่เสมอ ถ้าแช่อยู่ในน้ำ ก็จะทำให้เปื่อยจนเละ ทำให้ไม่น่ากิน
"เกลือ" ประมาณ 1 ช้อนกินข้าว
"ซีอิ๊วดำ" ประมาณ 1 ช้อนกินข้าว
"น้ำตาล" ประมาณ 3 - 4 ช้อนกินข้าว
"โป๊ยกั๊ก อบเชย" ใส่พอประมาณนะ
พอเราใส่ทุกอย่างที่ว่ามานี้ ลงไปในหม้อเรียบร้อยแล้วเราก็ยกขึ้นตั้งไฟเลย ใช้ไฟอ่อนๆ ตู๋นประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง หรืออาจะใช้เวลามากกว่านั้น แล้วแต่ปริมาณของขาหมู
**** แต่ เรา มีเคล็ดลับ ในการตุ๋นขาหมูให้เปื่อยเร็ว นั้นก็คือ เราต้องใส่น้ำ โค๊ก ลงไปด้วย ประมาณ 1 ลิตร แล้วจะทำให้ขาหมูของเราเปื่อยเร็ว และมีรสชาติอร่อยอีกด้วย ****
- เมื่อขาหมูของเราเปื่อยได้ที่แล้ว เราก็ยกขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เพราะเราต้องเปิดไฟอุ่นน้ำขาหมูตลอดเวลา เพื่อให้ร้อนอยู่เสมอ ถ้าแช่อยู่ในน้ำ ก็จะทำให้เปื่อยจนเละ ทำให้ไม่น่ากิน
- ต่อไปก็เป็นการทำ "น้ำจิ้ม" ส่วนผสมของน้ำจิ้มมีดังนี้
พริกชี้ฟ้าสด (ถ้าเป็นพริกสีเหลือได้ก็ดีนะ)
กระเทียม แล้วเอาพริกับกระเทียม มาบดรวมกัน
น้ำสมสายชู เราเอาทุกอย่างใส่รวมกัน และอย่าลืมใส่เกลือและน้ำตาลนิดหน่อยนะ
- เวลาเสริฟ อย่าลืมเอาผักกาดดองที่ลวกแล้ว และผักคะน้าที่ลวกแล้วเหมือนกัน สับๆ ท่อนหยาบๆ วางบนจาน เอาถ้วยใส่น้ำจิ้ม และมีพริกขี้หนุกับกระเทียม ใส่วางให้ลูกค้าด้วยนะ
เรามาดูต้นทุนกัน
* ขาหมู 1 ขา น้ำหนัก 2 - 3 โล ประมาณ 80 - 90 บาท
* ค่าเครื่องปรุง รวมทั้งหมด ประมาณ 500 - 600 บาท
* ต้นทุนประมาณ 580 - 690 บาท
* ถ้า ขายจานละ 30 บาท ตักได้ประมาณ 50 จาน
* คุณจะมีกำไร ประมาณ 800 - 900 บาท/วัน
พริกชี้ฟ้าสด (ถ้าเป็นพริกสีเหลือได้ก็ดีนะ)
กระเทียม แล้วเอาพริกับกระเทียม มาบดรวมกัน
น้ำสมสายชู เราเอาทุกอย่างใส่รวมกัน และอย่าลืมใส่เกลือและน้ำตาลนิดหน่อยนะ
- เวลาเสริฟ อย่าลืมเอาผักกาดดองที่ลวกแล้ว และผักคะน้าที่ลวกแล้วเหมือนกัน สับๆ ท่อนหยาบๆ วางบนจาน เอาถ้วยใส่น้ำจิ้ม และมีพริกขี้หนุกับกระเทียม ใส่วางให้ลูกค้าด้วยนะ
เรามาดูต้นทุนกัน
* ขาหมู 1 ขา น้ำหนัก 2 - 3 โล ประมาณ 80 - 90 บาท
* ค่าเครื่องปรุง รวมทั้งหมด ประมาณ 500 - 600 บาท
* ต้นทุนประมาณ 580 - 690 บาท
* ถ้า ขายจานละ 30 บาท ตักได้ประมาณ 50 จาน
* คุณจะมีกำไร ประมาณ 800 - 900 บาท/วัน