ส่วนประกอบ
- ข้าวกล้องสุก 3 ถ้วย
- ข้าวโพดต้มสุกแกะเอาแต่เมล็ด 1/2 ถ้วย
- เผือกต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- กุ้งหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- งาดำคั่วโขลกพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่หอมใหญ่ กุ้ง ผัดพอกุ้งสุก ใส่ข้าวโพด ใส่เผือกต้มสุก ผัดให้ทั่ว
- ใส่ข้าวโรยด้วยเกลือ ใส่ซีอิ๊วขาว คนให้ทั่ว ใส่มะเขือเทศ โรยด้วยพริกไทยป่นใส่งา คนให้ทั่ว
- ตักใส่จานเสิร์ฟ 4 จาน จัดเสิร์ฟกับแตงกวา